เพิ่มเพื่อน
Line ID: @bkpn

เปียโนแบรนด์ต่างๆ

Steinway & Sons

เว็บไซต์ผู้ผลิต: www.steinway.com

Steinway Logo

กว่าศตวรรษที่มีการพยายามเลียนเสียง Steinway แต่ Steinway ยังคงรักษาเอกลักษณ์ และความยากในการเลียนแบบ กลุ่มช่างทำเปียโนส่วนใหญ่ในปัจจุบัน คงจะมีความสุขเอ่อล้นเมื่อได้ยินคำเอ่ยอ้างว่า เครื่องดนตรีของพวกเขาดีเทียบเท่าได้กับของยี่ห้อ Steinway

กล่าวกันว่า Heinrich Engelhard Steinweg ผู้ที่ได้รับคำสั่งร่วมรบที่ Waterloo นั้น ทำเครื่องดนตรี zither ไว้เพื่อเล่นเพลงปลุกใจในกองทัพ หลังจากออกจากกองทัพ เขาทำงานในร้านทำออร์แกนที่ซึ่งเขาได้เรียนรู้ศิลปะการทำเครื่องดนตรี ในปี 1852 เขาสร้างเปียโนหลังแรกของเขาในห้องครัวตัวเอง ในปี 1839 เขาจัดส่ง สแควร์เปียโน 2 หลัง และ แกรนด์เปียโน 1 หลังเข้าประกวดในงานเทศกาล Brunswick และได้รับรางวัลเหรียญทอง เพื่อรองรับยอดการสั่งที่เพิ่มขึ้น เขาจึงพาลูกทั้งสาม Theodore, Charles, และ Heinrich เขามาสู้ธุรกิจด้านนี้

การปฏิวัติแบ่งแยกเยอรมันในปี 1848 และ 1849 ทำให้ครอบครัวต้องแยกทาง Charles Steinweg เหยียบแผ่นดิน New York เมื่อปี 1849 และส่งข้อความถึงบ้านเกี่ยวกับลู่ทางสว่าง ณ แผ่นดินใหม่ที่ดลใจครอบครัวส่วนที่เหลือจนตามเขาไป Theodore นั้นยังอยู่ที่เดิมเพื่อจัดการธุรกิจในเยอรมันในขณะที่ทุกคนไป New York เมื่อไปถึงพวกเขาก็เปลี่ยนชื่อไปเป็น Steinway และดึงตัวลูกจ้างมาจากโรงงานเปียโนอันหลากหลาย พวกเขาสร้างบริษัทของครอบครัวขึ้นในเดือนมีนาคม ปี 1853 และจากนั้นก็ได้สร้างเปียโนสวย ๆ ตามมาอีกมากมาย ต่อมาโลกทางเปียโนต้องตกตะลึงเมื่อ Steinway นำสแควร์เปียโนแบบไขว้สายติด iron frame แบบเต็มพื้นที่เข้ามาแสดงในงานใหญ่ของ American Institute ในปี 1855 ความสำเร็จนำมาซึ่งการสร้างโรงงานขนาดใหญ่ที่ 53rd Street และ Fourth Avenue ใน New York

ในปีเดียวกัน Theodore ย้ายจาก Seesen ไป Braunschweig ที่ซึ่งเขาเองก็ประสบความสำเร็จทางธุรกิจกับหุ้นส่วน Georg Grotrian และเมื่อน้องชายของเขาเสียชีวิต เขาจึงขายส่วนแบ่งทางธุรกิจในเยอรมันของเขาหรือที่ทุกวันนี้ถูกเรียกว่า Grotrian-Steinweg และย้ายไปร่วมธุรกิจกับพ่อที่ New York แทน ตอนนี้ Theodore ถือได้ว่ามีส่วนแบ่งเงินทุนที่ไม่จำกัด มีประสบการณ์การทำงาน มีโรงงานทันสมัยที่สุดที่เขาจะเฝ้าคิดทำแกรนด์เปียโนบรรจุแรงขึงสายที่ไม่เคยได้ทำมาก่อนอย่างในฝัน เขาศึกษาโลหะวิทยาเพื่อหาโลหะผสมที่ใช่ และทำเคมีวิจัยทั้ง กาว เคลือบเงา และวัตถุดิบอื่น ๆ เขาถึงกลับบินย้อนไปเยอรมันเพื่อพบ Helmholtz และฟังไอเดียในเรื่องดนตรีฟิสิกส์ กับการสั่นสะเทือนของสาย

ความสำเร็จสุดยอดของ Theodore ก็คือ Centennial คอนเสิร์ตแกรนด์ในปี 1876 ที่ทั้งติด Duplex Scale มีเคสขอบมน Iron Frame แบบโค้งเพื่อยึดสายเหนี่ยวแรงขึงที่ไม่มีใครทำได้ในขณะนั้น และมีกลไกพละกำลังยกค้อนที่ใหญ่ขึ้นได้ เมื่อเขาเสียชีวิตในปี 1889 เขาทิ้งต้นแบบทั้ง 45 แบบ และแบบดีไซน์แกรนด์เปียโนอีก 1 แบบที่ยากจะเอาไปพัฒนาต่อได้ ไว้เบื้องหลัง

William Steinway ลูกคนสุดท้องของ Henry ได้รับจ้างให้ทำการตลาดเปียโน เขาสร้าง Steinway Hall ใน New York ปี 1871 และที่ London ปี 1876 ในปี 1880 โรงงานที่ Hamburg ก็เปิดตัวเพื่อผลิตเปียโนในตลาดยุโรปที่กำลังเจริญเติบโต ในปีเดียวกัน เขาซื้อที่ 400 เอเคอร์ที่ Long Island โดยในปี 1910 หรือ 16 ปีหลังเขาเสียชีวิต โรงงาน American Steinway ก็สร้างเสร็จ

Steinway ได้รับผลกระทบในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ ยอดการผลิตเปียโนตกลงกระทบทำให้เปียโนอีก 220,000 หลังต้องสั่นคลอน จากปี 1927 - 1931 และระหว่างช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง บริษัทเองรับหมอบหมายในการผลิตชิ้นส่วนเครื่องบินและเปียโนอัพไรท์เคลื่อนย้ายง่ายให้กับกองทัพ (จีไอเปียโน) โรงงานในเยอรมันเองก็ถูกรัฐบาลยึดไว้ผลิตแบบจำลองเครื่องบิน

ครอบครัว Steinway ขายบริษัทให้กับ C.B.S. ในปี 1972 และปี 1985 ก็ถูกขายต่อให้กับ Steinway Musical Properties, Inc. ซึ่งเป็นบริษัทผู้บุกเบิก จากที่ไม่มีภูมิหลังทางการผลิตเปียโนแม้แต่น้อยสู่การจุดกึ่งกลางระหว่างวิศวกรรมยุคใหม่กับวิธีการทำมือแบบดั่งเดิม เพื่อการผลิตที่เป็นไปอย่างดีเยี่ยมที่สุด จึงไม่มีผลในการเปลี่ยนแปลงดีไซน์ของเปียโนแต่อย่างใด

หมายเหตุจากผู้ผลิต

  • Theodore Steinway บุกเบิกการใช้ Overstrung Scale แบบใหม่ พัฒนาขอบของเปียโน ออกแบบ Frame และหัวค้อนที่ทำให้เสียงมีพลัง
  • Duplex Scale ได้รับสิทธิบัตรเมื่อปี 1872 เป็นลูกเล่นที่เพิ่มสีสันเสียงฮาร์โมนี่ของเปียโนโดยการเน้นคู่เสียงสูง การออกแบบใช้สายที่ยาวเกินออกมาทั้งสองช่วยส่งต่อการสั่นสะเทือนจากความยาวสายที่สั่นสะเทือนตามปกติ สายแรกนั้นอยู่ระหว่างข้างหน้า Duplex bar กับ Capo d'astro ส่วนสายที่สองอยู่ระหว่าง Bridge ของ Soundboard กับ Duplex bar ที่ติดอยู่บน Frame
  • ในปี 1936 Diaphragmatic Soundboard ได้รับสิทธบัตร นี่เป็นตัวช่วยให้ Soundboard ตอบสนองสเกลได้ไหลลื่นและการสั่นสะเทือนอย่างอิสระ Diaphramatic Soundboard ผลิตมาให้หนาขึ้นตรงกลางและเรียวลงไปเรื่อยจนถึงขอบ ซึ่งจะสอดเข้าพอดีกับขอบด้านในของแกรนด์เปียโน

Model: Living Room Grand L

Piano - Steinway & Sons/Living Room Grand L Casework: Mahogany, Polished
Compass: AAA-c5, 88 notes
Action: Renner to Steinway specifications in Germany; made by Steinway in the United States
Modifiers: 3 pedals: una-cordas, sustaining, and sostenuto
Dimentions: L : 5 ft 10 in (179 cm)
W : 4 ft 8 in (146.5 cm)
W : 617 lbs (280 kg)
     

Model: Traditional K-52

Piano - Steinway & Sons/Traditional K-52 Casework: Walnut, polished
Compass: AAA-c5, 88 notes
Action: Renner to Steinway specifications for Hamburg models; made by Steinway for New York models
Modifiers: 3 pedals: half-blow, sustaining, and celeste/moderator
Dimentions: H : 52 in (132 cm)
W : 60 in (152.5 cm)
D : 26.8 in (68 cm)
W : 672 lb (305 kg)