เพิ่มเพื่อน
Line ID: @bkpn

เปียโนแบรนด์ต่างๆ

Pleyel

เว็บไซต์ผู้ผลิต: http://www.pleyel.fr

Pleyel Logo

ในปี 1807 นั้น คุณ Ignaz Pleyel ขณะเขาอายุ 50 ปีได้ก่อตั้งบริษัทผลิตเปียโนที่ซึ่งกลายเป็นมรดกส่วนสำคัญต่อวงการดนตรีของโลก เปียโนเสียงนุ่มนวลของเขาทำขึ้นเพื่อการสะท้อนความสามารถเลียนรับความอ่อนนุ่มในอารมณ์ให้ได้มากที่สุด จน Chopin เคยพูดเอาไว้ว่า "เมื่อผมสัมผัสเสียงดนตรีที่ผ่านเข้ามา และรู้สึกรุนแรงจนอยากจะกระหน่ำเสียงของผมเอง ผมต้องการ Pleyel"

Ignaz Pleyel ผู้เป็นทั้งนักดนตรีและนักประพันธ์ซิมโฟนี่และโอเปร่า ได้ชื่นชอบการทำเครื่องดนตรี ความอยากในการสร้างเปียโนเพื่อตอบสนองต่อนักประพันธ์รุ่นใหม่นำทางให้เขาก่อตั้งบริษัทจนโด่งดังถึงปัจจุบันที่ปารีส เปียโนหลังแรกสร้างขึ้นในปี 1807 มันเป็นเปียโนอัพไรท์หลังเล็กๆ แบบ vertical strung ซึ่งเป็นเปียโนย่อมพบเห็นได้ทั่วไปในลอนดอน

เนื่องจากบริษัทเจริญเติบโตอย่างมีชื่อเสียง Ignaz ชักจูงลูกชายคนโตนาม Camille เข้าสู่ธุรกิจ นี่เป็นจุดเปลี่ยนอย่างดียิ่ง จากการที่ Camille ได้เล่าเรียนด้านการแสดงเปียโน เขามีหน้าที่สำคัญในการติดต่อช่างทำเปียโนต่าง ๆ และนักแสดงเปียโนทั้งในอังกฤษและฝรั่งเศส เพื่อหว่านขอความคิดเห็นและแลกเปลี่ยนไอเดีย แต่พอยอดการผลิตสูงขึ้น กลุ่มผู้ใช้ Pleyel ก็เริ่มผิดหวัง ในปี 1839 Liszt อ้างคำพูดของ Rossini ที่เคยเอ่ยว่า "Pleyel ผลิตเปียโนมากเกิน เขาก็เลยไม่มีเวลาที่จะดูแลเปียโนจำนวนมากขนาดนั้นได้"

ในปี 1855 บริษัทตกเป็นของลูกเขยของ Camille นาม Auguste Wolff และเปียโนทั้งหลายผลิตภายใต้ชื่อ Pleyel, Wolff & Cie ในปี 1865 Pleyel ผลิตเปียโน 36,000 หลัง ประมาณจำนวนการผลิตได้พอ ๆ กับบริษัท Erard บริษัทที่ซึ่งมีอายุต่อจากเวลานั้นได้อีกเพียง 27 ปี ในปี 1887 บริษัทส่งต่อให้กับ ลูกเขยของ Wolff ที่ชื่อ Gustave Lyon ภายใต้บริษัทชื่อ Pleyel, Lyon & Cie นั้นบริษัทขยายไลน์การผลิตเครื่องดนตรีอื่น ๆ ด้วย เช่น ฮาร์พ ทิมปานี่ และฮาร์พซิคอร์ด การผลิตเปียโนก็ยังคงดำเนินต่อไปโดยผลิตเปียโนเล่นเองได้ยี่ห้อ Pleyela และ Double grand piano ที่มีคีย์บอร์ดหันหน้าเข้าหากันในเคสอันเดียวเพิ่มขึ้นมาด้วย ภายในปี 1910 กับการครบรอบผลิตเปียโนถึง 3,000 หลัง Pleyel เข้าสู่ความเป็นสุดยอดผู้นำในตลาดเปียโนคุณภาพของฝรั่งเศส

ในปี 1934 Pleyel เข้ารวบบริษัทของ Antoine Bord ส่วนปี 1961 บริษัทประสบปัญหาทางการเงิน และเข้ารวมตัวกับบริษัท Erard และ Gaveau กลุ่มบริษัทเหล่านี้ถูกยึดในปี 1971 โดยบริษัท Schimmel บริษัทที่ซึ่งผลิตเปียโนต่อปีออกมาจำนวนน้อยกว่า Pleyel เองเสียอีก และเมื่อปี 1994 บริษัท Rameau ซื้อชื่อแบรนด์ของ Pleyel และ Gaveau เอาไว้ได้ สองปีให้หลัง Pleyel ยึดกลับมาเป็นของตนได้อีกครั้งด้วยการเปิดตัวแหล่งการผลิตศิลปะและ R&D unit ใน Ales ที่ฝรั่งเศสใต้ ที่นี้เอง Pleyel ดำเนินการสร้างเปียโนสุดยอดเปี่ยมความหวังตามสไตล์เก่าแก่ของ Pleyel

หมายเหตุจากผู้ผลิต

  • Pleyel ผลิตแกรนด์เปียโนแบบ Duoclave ที่มีประโยชน์ยิ่งจากสิทธิบัตรไอเดียของ J. Pirsson จากนิวยอร์คในปี 1850 Pleyel ได้สร้างเปียโนแบบสายไขว้ 2 หลังแชร์ Soundboard ซึ่งบรรจุอยู่ในเคสสี่เหลี่ยมจัตตุรัสอันเดียวกัน (เมื่อหลายสิบปีก่อนที่โรงละครแห่งชาติของเราก็เคยมีหลังนึง: ครูเต้)
  • เพราะมีคนอุปถัมภ์ทางด้านดนตรีและความสามารถเฉพาะในการจับจุด Pleyel เสริมนำ Frederic Chopin ณ งานคอนเสิร์ตด้วย Salle Pleyel ใน Rue du Faubourg St-Honore' ที่ปารีส เมื่อปี 1832 ชื่อที่ยิ่งใหญ่ทั้งคู่เป็นเสมื่อนเพื่อนซี้ยาวนานแห่งวัฒนธรรมดนตรีฝรั่งเศส และ Chopin เองก็ยึดมันกับเปียโนของ Pleyel มาก

Model: P190

Piano - Pleyel/P190 Casework: cherry, satin
Compass: AAA-c5, 88 notes
Action: Renner to Pleyel specifications
Modifiers: 3 pedals: una-cordas, sustaining, and sostenuto
Dimentions: L : 6 ft 3 in (190 cm)
W : 4 ft 11 in (150 cm)

Model: P131

Piano - Pleyel/P131 Casework: mahogany, polished
Compass: AAA-c5, 88 notes
Action: Renner to Pleyel specifications
Modifiers: 3 pedals: half-blow, sustaining, and celeste/moderator
Dimentions: H : 51 1/2 in (131 cm)
W : 58 1/2 in (149 cm)
D : 24 1/2 in (63 cm)

Model: Academie

Piano - Pleyel Academie Casework: black, polished
Compass: AAA-c5, 88 notes
Action: Renner to Pleyel specifications
Modifiers: 3 pedals: half-blow, sustaining, and celeste/moderator
Dimentions: H : 51 1/2 in (131 cm)
W : 58 1/2 in (149 cm)
D : 24 1/2 in (63 cm)